Công ty ALMA chia sẻ 4 bước định hướng trong mục tiêu nghề nghiệp

Hãy tưởng tượng sự phát triển như một chu kỳ - thể hiện thành công, nhận phản hồi và làm tốt hơn. Các kinh nghiệm có sức ảnh hưởng tới chu kỳ phát triển đó. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ kinh nghiệm nào quan trọng nhất và đạt được nó nhanh nhất có thể. Để bắt đầu, bạn cần biết rõ điểm xuất phát cũng như đích đến theo mong muốn của bản thân.  

Công ty ALMA chia sẻ 4 bước định hướng trong mục tiêu nghề nghiệp

1. Xác định điểm xuất phát và đích đến

Nếu cần Google Maps chỉ đường, bạn cần cung cấp 2 thông tin: vị trí hiện tại và vị trí muốn đến. Càng nhập chính xác tọa độ, càng có nhiều khả năng đến được vị trí nhanh nhất. Quá trình phát triển sự nghiệp cũng nên thực hiện như vậy. Đầu tiên, cần xác định rõ vị trí hiện tại và đích đến theo kỳ vọng của bạn

Vấn đề là nhiều người quá ảo tưởng về điểm xuất phát và đích đến của bản thân. Chúng ta thường nghĩ mình bắt đầu có tiến bộ và đạt được mục đích trong khi vẫn còn cách nó hàng trăm dặm. Do đó, hãy thực tế hơn và tham khảo những cách định vị bản thân, lập mục tiêu nghề nghiệp của các chuyên gia.

2. Vẽ sơ đồ kinh nghiệm cá nhân

Theo tỷ lệ 70-20-10 thì kinh nghiệm quan trọng nhất cho sự phát triển. Vì vậy, bạn cần biết rõ những kinh nghiệm nào hữu ích cho nghề nghiệp. Sơ đồ kinh nghiệm cá nhân chính là cách chỉ ra những kinh nghiệm nào cần phải đạt được trong vòng 2-5 năm tới để phát triển sự nghiệp. Đây cũng là bản kế hoạch thực tế, mô tả cách bạn trở nên xuất sắc nhất.

Có hai loại kinh nghiệm sẽ thúc đẩy sự nghiệp: kinh nghiệm chuyên môn và kinh nghiệm quản lý. Kinh nghiệm chuyên môn giúp bạn làm tốt việc gì đó. Thông qua chúng, bạn chứng minh năng lực trong công việc. Còn với kinh nghiệm quản lý, bạn cho thấy khả năng thực hiện hay quản lý trong nhiều tình huống khó khăn khác nhau.

3. Hỏi ý kiến các chuyên gia trong ngành

Những người giỏi và thông minh nhất trong ngành có thể giúp bạn hiểu rõ kinh nghiệm nào có thể giúp thăng tiến và trở thành chuyên gia. Do đó, hãy xin ý kiến từ họ. Trò chuyện với những người giỏi nhất trong ngành, không phải chỉ là người giỏi nhất trong công ty. Nếu bạn muốn trở thành giám đốc tài chính (CFO), hãy xác định 5 CFO bạn ngưỡng mộ hay coi trọng trong ngành.

Tìm kiếm các nhà lãnh đạo trong giỏi nhất trong ngành từ các bài báo về họ, trong danh sách diễn giả tại các hội nghị hoặc từ giới thiệu của cấp trên trong công ty. Sau đó, hãy cố gắng tạo quan hệ và đề nghị các cuộc trò chuyện với họ.

4. Bắt đầu vẽ sơ đồ kinh nghiệm

Đọc lại những ghi chú về buổi trò chuyện và liệt kê những kinh nghiệm bạn có được từ buổi đó. Không phải mọi thứ bạn nghe được đều hữu ích. Một số thông tin sẽ trùng lập hay mâu thuẫn với nhau. Mục tiêu của bạn là sắp xếp thông tin để tìm vài kinh nghiệm hữu ích nhất để phát triển sự nghiệp.

Chọn 4 đến 7 kinh nghiệm chuyên môn và 3 đến 4 kinh nghiệm quản lý mà bạn nghĩ là hữu ích nhất rồi liệt kê chúng trên sơ đồ kinh nghiệm cá nhân. Sơ đồ chính là hướng dẫn để bạn liên tục phát triển, hoàn thiện bản thân. Xem xét lại nội dung sơ đồ bất kỳ lúc nào bạn chuyển công việc, chuyển công ty hay ít nhất  mỗi 6 tháng để đảm bảo nó vẫn hợp lý và hữu ích.

Hy vọng, những chia sẻ trên từ Tuyển dụng ALMA sẽ giúp bạn vạch ra một số cách định hướng phát triển nghề nghiệp giúp bạn phát huy hết tiềm năng cũng như đạt được thành công trên con đường thăng tiến nghề nghiệp.

 

Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.